Aukefni í mat
UMHVERFI OG MATVÆLI > AUKEFNI Í MAT | KOFFÍNDRYKKIR | MATARSÓUN | MERKINGAR | JARÐHEILSUFÆÐI | PLAST | TEXTÍLL
Umdeild litarefni í mat
Litarefni eru gjarnan notuð í tilbúin matvæli til að gera hann girnilegri en bæði eru til náttúruleg litarefni og kemísk.
Svokölluð asó-litarefni hafa lengi verið umdeild en þau voru bönnuð á Íslandi til ársins 1997. Asó-litarefnin geta valdið ofnæmisviðbrögðum og einnig hefur leikið grunur á að efnin hefðu óæskileg áhrif á börn og tengsl væru á milli neyslu þeirra og ofvirkni.
Niðurstöður breskrar könnunar frá árinu 2007 þóttu staðfesta þetta og í kjölfarið ákvað Evrópusambandið að matvæli sem innihéldi þau 6 litarefni sem rannsökuð voru skyldu merkt með varúðarmerkingu.
Asó-litarefnin hafa verið vinsæl í matvælaframleiðslu þar sem þau þola vel suðu og frystingu og endast lengi án þess að liturinn dofni.
Árið 2012 var innleidd reglugerð hér á landi sem skyldar framleiðendur til að setja varúðarmerkingu innihaldi matvæli eitt hinna sex litarefna sem rannsökuð voru og mun þá standa: „heiti eða E-númer litarefnis eða litarefna“: getur/geta haft neikvæð áhrif á athafnasemi og eftirtekt barna.
Asó-litarefnin
Efnin sem skylt er að merkja með varúðarmerkingu eru feitletruð.
- Tartrasín (E102)
- Kínólíngult (E 104)
- Sólsetursgult (E110)
- Asórúbín (E122)
- Amarant (E123)*
- Ponceau 4R (E124)
- Rautt 2G (E128)*
- Allúrarautt (E129)
- Briljant svart PN (E151)
- Brúnt FK (E154)
- Brúnt HT (E155)
- Litólrúbín BK (E180)*
*einungis leyfilegt í takmörkuðu mæli í fáum tegundum matvæla